facebook icon tweet youtube google plus
      

Current Articles | Archives | Search

ต้อนรับตรุษจีนปีมะเส็ง ซี.พี.เชิญ 2 กูรูไหว้เจ้า แนะเคล็ดลับไหว้ให้ เฮง รวย มั่งมี ตลอดปี 56
4:24 PM :: 7694 Views :: ทันข่าวCPบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพี จัดกิจกรรมต้อนรับตรุษจีนปีมะเส็ง เชิญสองกูรูผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์จิตรา ก่อนันทเกียรติ และ อาจารย์วิศิษฎ์ เตชะเกษม มาเผยเคล็ดลับดีๆ ในการไหว้เจ้าเพื่อเปิดรับโชคลาภตลอดปี 2556 แนะนำการเลือกเครื่องเซ่นไหว้ที่มีคุณลักษณะที่ถูกต้องและมีความหมายมงคล การจัดโต๊ะไหว้เทพเจ้าเพื่อขอบคุณและขอพรเพื่อความมั่งคั่งและอยู่เย็นเป็นสุข

เริ่มด้วย อาจารย์จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้ด้านขนบธรรมเนียมจีน เผยว่า “ตรุษจีนในปี 2556 นี้ ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ก่อนวันสิ้นปีชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำความสะอาดบ้านเรือน เพื่อต้อนรับโชคดีปีใหม่ที่จะเข้ามาในบ้าน ในวันสิ้นปี (9 กุมภาพันธ์) จะตั้งโต๊ะไหว้เจ้าที่ตั้งแต่เช้าตรู่ ช่วงสายจะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ หลังจากนั้นไหว้ดวงวิญญาณที่ไม่มีญาติเพื่อเป็นการทำทาน พอถึงกลางดึกวันสิ้นปีเข้าสู่ตรุษจีนก็จะตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าตั้งแต่ 5 ทุ่มไปจนถึง 1 นาฬิกาของวันปีใหม่

สำหรับเครื่องเซ่นไหว้ที่เรียกว่า “แซ” จะนิยมกัน 2 แบบ แล้วแต่ความเชื่อและความสะดวกของแต่ละบ้าน ได้แก่ “ซาแซ” ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ทั้งหมด 3 ชนิด ซึ่งเป็นตัวแทนของการนับถือศาสนาพุทธ เต๋า และขงจื้อ ได้แก่ สัตว์มีปีก สัตว์มีกีบ และสัตว์มีครีบ อีกเครื่องเซ่นแบบหนึ่งคือ “โหงวแซ” จะเป็นเนื้อสัตว์ 5 ชนิด ซึ่งเป็นตัวแทนของธาตุทั้งห้าของคนจีน ประกอบด้วย เป็ด หมายถึงความร่มเย็นเป็นสุข มีคนคุ้มครอง ความรัก การครองคู่ ไก่ หมายถึงยศถาบรรดาศักดิ์ หมู หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่งร่ำรวย ตับและเครื่องใน หมายถึงความก้าวหน้าเป็นใหญ่เป็นโต ปลา หมายถึงการมีเหลือกินเหลือใช้ ภายหลังได้มีการนำเนื้อสัตว์มาปรุงด้วยเครื่องพะโล้ ซึ่งมีความหมายถึงความมีชื่อเสียง ความหอมหวานในชีวิต การเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ประเภทเนื้อสัตว์ตามตำราจะต้องเลือกมีเนื้อแน่นเต็มตัว หนังไม่ลอกร่อน เครื่องในครบตามคุณลักษณะมงคล ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่สามารถหาซื้อได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากเนื้อสัตว์ที่เป็นเครื่องเซ่นแล้ว ยังมีอาหารการกินอีกหลายชนิดที่มีความหมายมงคล เกี๊ยวห่อไส้ต่างๆ และฮ่อยจ๊อ หมายถึงการห่อความอุดมสมบูรณ์ กุ้ง มีสีแดงหมายถึงการมีอำนาจวาสนา ความคล่องตัว อาหารประเภทเส้น หมายถึงความยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ อาหารเจแห้ง 5 อย่าง (โหงวเจ) ประกอบด้วย สาหร่าย หมายถึงความมากมี ดอกไม้จีน หมายถึงการมีสติปัญญา ฟองเต้าหู้ หมายถึงความรุ่งเรืองเฟื่องฟู เห็ดหอม หมายถึงความมีชื่อเสียง และวุ้นเส้นหมายถึงความยั่งยืน โดยบนโต๊ะจะต้องมีอาหารประเภทแกง 1 อย่าง เป็นตัวแทนของความราบรื่นคล่องตัว และไม่นิยมไหว้อาหารที่มีรสเผ็ดหรือรสขม

ของหวานและผลไม้มงคลที่เหมาะสำหรับการเซ่นไหว้ จะนิยมไหว้ธัญพืช 5 ชนิด หรือ ที่เรียกกันว่าขนมจันอับ ได้แก่ ข้าวพอง ฟักเชื่อม ถั่วตัด งาตัด ลูกกวาดและน้ำตาลกรวด หมายถึง ความงอกงามงอกเงย ขนมกุยช่ายรูปลูกท้อ หมายถึงการไหว้ด้วยสุดยอดของมงคล ขนมเทียน หมายถึง ความสว่างไสวในชีวิต ขนมเข่งหมายถึง ความมั่งมีมากมาย ขนมปุยฝ้ายถ้วยฟู หมายถึง ความเฟื่องฟูรุ่งเรือง ขนมอี๋ หมายถึงความกลมเกลียว สำหรับผลไม้นิยมผลไม้ 5 อย่าง (โหงวก้วย) เป็นตัวแทนของธาตุทั้งห้า ประกอบด้วย ธาตุดิน (สีเหลือง) ได้แก่ สาลี่ หมายถึงการนำโชคดีเข้ามา ธาตุน้ำ (สีดำ) ได้แก่ องุ่น หมายถึง ความเฟื่องฟู ธาตุไม้ (สีเขียว) ได้แก่ กล้วยดิบสีเขียว หมายถึง ความมากมี ลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง ธาตุไฟ (สีแดง) ได้แก่ แอปเปิ้ล หมายถึง สันติสุข และธาตุทอง (สีทอง)ได้แก่ ส้มสีทอง หมายถึงความเป็นมหามงคล นอกจากนั้นยังมีน้ำชา ที่เป็นของไหว้ที่แสดงความเคารพแบบสูงสุด และเหล้าที่หมายถึงความอบอุ่น สีนำโชคของเทศกาลตรุษจีนคือสีทองและสีแดง สีทองคือความร่ำรวย โชคลาภ สีแดงคือความสุข รื่นเริง การเริ่มต้นใหม่ ผลไม้สีเหลืองทองและสีแดง รวมทั้งการเขียนอักษรจีนเป็นคำมงคลด้วยสีเหล่านี้จึงเป็นที่นิยมในการมอบให้กันเพื่ออวยพรปีใหม่

ด้าน อาจารย์วิศิษฎ์ เตชะเกษม สถาปนิกผู้ค้นคว้าศาสตร์วัฒนธรรมตะวันออก แนะนำว่า ในการตั้งโต๊ะจะต้องหันหน้าเครื่องเซ่นไปในทิศที่เทพเจ้าเสด็จมา ในปีมะเส็งนี้เทพเจ้าจะเสด็จทางทิศตะวันตก โดยเฉพาะ เป็ด ไก่ และปลา ให้หันหน้าไปทางเดียวกัน การไหว้ของชาวจีนเป็นการแสดงความกตัญญูต่อสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเจ้า ธรรมชาติ บิดา-มารดา ครอบครัว เพื่อนฝูงเทศกาลตรุษจีนยังเป็นโอกาสอันดีในการทำทาน คนรวยจะทำอาหารปริมาณมากและบริจาคเสื้อผ้าเพื่อเผื่อแผ่คนยากจน ความโชคดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับการทำบุญด้วยสิ่งของปริมาณมากๆ แต่เป็นการทำดีอย่างสม่ำเสมอ

ในทุกๆ ปีจะมีเทวดาเสวยอายุ นั่นหมายถึงชีวิตเราเหลือน้อยลง จงหมั่นทำความดี คำว่า “โหงวเฮ้ง” ไม่ได้หมายความถึงลักษณะดี 5 ประการบนใบหน้าที่ช่วยเสริมโชคลาภวาสนา แต่ “โหงวเฮ้ง” ยังหมายถึงหลักคุณธรรมความดี 5 ประการที่มีความหมายต่อทั้ง 5 ธาตุที่อยู่รอบตัวเราอีกด้วย ได้แก่ ธาตุดิน-มีความหนักแน่น จริงใจ ซื่อสัตย์ อดทน ธาตุน้ำ-เรียนรู้ที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ธาตุไม้-มีความเมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ธาตุไฟ-มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติผู้อื่น และธาตุทอง-มีความกตัญญูและกล้าหาญ”

 

   

 

ข่าววันที่ : 4 กุมภาพันธ์ 2556


   Latest News  
สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านหลักสูตรการเรียนรู้ 1+1+2 - ทันข่าวCP -
อันดับความเป็นเศรษฐกิจสีเขียวของประเทศต่างๆประจำปี 2014 (GGEI 2014) - เปิดหน้าต่างมองโลก -
โปรแกรม Responsible Grown ของห้าง Whole Foods - เปิดหน้าต่างมองโลก -
จีนเร่งเครื่องกระตุ้นภาคชนบทใช้ภาคเกษตรเป็นพลังขับเคลื่อน จับมือเครือเจริญโภคภัณฑ์ ชูโมเดล “3 ประโยชน์–4 ประสาน” พัฒนาโครงการเกษตรกรรมทันสมัย ยกระดับความเป็นอยู่เกษตรกรจีน - ทันข่าวCP -
ไอคอนสยาม จับมือแมนดาริน โอเรียนเต็ล ตั้งโครงการที่พักอาศัยแบรนด์แมนดาริน โอเรียนเต็ลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - ทันข่าวCP -
เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นเจ้าภาพในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก - แวดวงซีพี -


ผลิต รวบรวมและเผยแพร่โดย สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ Copyright 2012 by CP Thailand   |  Login |