facebook icon tweet youtube google plus
      

Current Articles | Archives | Search

ทรูปลูกปัญญาดอทคอม สร้างคลังความรู้คู่คุณธรรม สร้างโอกาสเด็กไทยทัดเทียมทั่วโลก
1:46 PM :: 4580 Views :: คุยกับซี.พี

หากจะถามว่าปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ในประเทศไทยมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน จะเห็นว่ามีเยอะมากไม่ต่ำกว่า 60 เว็บไซต์ แต่เว็บไซต์ที่มีคนเข้าดูจริงๆ มีเพียง 20 กว่าเว็บไซต์เท่านั้น และมีเพียง 10 กว่าเว็บไซต์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง


ซึ่งทรูปลูกปัญญาดอทคอม (www.trueplookpanya.com) ถือเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและได้รับความสนใจจากคนในสังคมจนกลายเป็นคลังความรู้คู่คุณธรรมดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


ระยะเวลาเพียง 2  ปี ทรูปลูกปัญญาดอทคอมพัฒนาตัวเองอย่างไรจึงก้าวไปอยู่ในใจของผู้ต้องการแสวงหาความรู้ ซึ่งย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นของทรูปลูกปัญญาดอทคอมจะพบว่า ด้วยนโยบายของท่านประธานธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ในเรื่องของการให้โอกาส ให้ความรู้ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้คนเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของสังคม ที่ส่งผ่านมายังคุณศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยคุณศุภชัย จะพูดเสมอว่า การให้การศึกษาเป็นการให้ที่มีคุณค่าที่สุด


ดังนั้น จะเห็นว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กลุ่มทรู ได้ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการสนับสนุนเรื่องการศึกษาเยอะมาก ภายหลังจากเปิดโครงการทรูปลูกปัญญาได้ไม่นาน คุณศุภชัย จึงริเริ่มให้พัฒนาทรูปลูกปัญญาดอทคอม โดยตั้งใจนำเทคโนโลยีและสื่อรูปแบบใหม่ คือ อินเทอร์เน็ตมาเป็นตัวช่วยกระตุ้นการแบ่งปันความรู้ ให้กับเด็กและเยาวชนไทยทุกคนทั่วประเทศ


ทรูปลูกปัญญาดอทคอมจึงอัดแน่นไปด้วยคลังความรู้มากมาย ครอบคลุมทุกความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งครู นักเรียน ผู้ปกครอง เครือข่ายสังคมการศึกษา โดยมีการแบ่งปันข้อมูลในหลากหลายรูปแบบ เช่น คลิปวิดีโอ ไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง ครอบคลุม 8 กลุ่มสาระรวมถึงด้านคุณธรรมจริยธรรมด้วย โดยวิชาที่ได้รับความสนใจเข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง คือ ภาษาไทย และเมนูยอดฮิตติดลมบน คือ คลังความรู้และคลังข้อสอบ


ความหลากหลายของข้อมูลที่หลั่งไหลมาจากทุกทิศทุกทาง ทำให้ทีมงานทรูปลูกปัญญาดอทคอมต้องใช้มืออาชีพทางด้านต่างๆ เข้ามาช่วยบริหารจัดการ ในส่วนของเนื้อหาสาระจะมีนักวิชาการคุมเข้มเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดไปสู่กลุ่มผู้อ่าน แล้วใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ กราฟฟิคดีไซน์ มาเติมสีสันให้เว็บไซต์มีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้อ่าน สามารถเปิดใช้งานและแบ่งปันความรู้ได้ง่าย

 

  


ปัจจุบันเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมถือว่าเป็นคลังความรู้คู่คุณธรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจกว่า 1,000,000 คอนเทนต์ให้ผู้สนใจได้เลือกช็อปอาหารสมองกันอย่างเต็มที่


ทรูปลูกปัญญาดอทคอมทำหน้าที่เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับในเวลาเดียวกัน


คำว่าผู้ให้ คือ การรวบรวมคลังความรู้อย่างรอบด้านทั้งที่รวบรวมจากภาครัฐ ภาคเอกชน เพื่อเติมเต็มคลังความรู้ดิจิทัลแห่งนี้ให้สมบูรณ์ที่สุด


ส่วนคำว่าผู้รับก็เกิดขึ้นจากการที่ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความรู้ด้านต่างๆ  ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน บุคคลธรรมดา ครู ผู้ปกครองหรือตัวเด็กนักเรียนเอง เข้ามาแบ่งปันความรู้ที่เว็บไซต์  ซึ่งปัจจุบันเว็บไซต์มีสมาชิกในส่วนนี้อยู่มากกว่า 8 หมื่นคน


เมื่อทรูปลูกปัญญาดอทคอมกลายเป็นแหล่งการแลกเปลี่ยนความรู้ที่ยิ่งใหญ่ และข้อมูลที่ทุกคนนำมาแบ่งปันล้วนแต่เป็นข้อมูลที่ดี มีคุณค่า ทางทีมงานปลูกปัญญาดอทคอมจึงอยากที่จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการขยายองค์ความรู้ต่างๆ เหล่านี้ออกไปสู่สังคมให้มากที่สุด ทรูปลูกปัญญาดอทคอม จึงไม่หยุดนิ่งขยายฐานองค์ความรู้ไปสู่ทีวี โดยหยิบความรู้ที่ทุกคนนำมาแบ่งปันไปนำเสนอในรายการทีวี  ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 22.30 น. ทางช่อง True Explore 1 (ทรูวิชั่นส์ ช่อง 15) ตรงนี้ถือเป็นการเปิดพื้นที่ให้ผู้แบ่งปันและให้คนที่มีโอกาสได้นั่งดูรายการเกิดแรงบันดาลใจอยากจะแบ่งปันความรู้ต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับคนไทยทั่วประเทศ


และเพื่อให้เยาวชนไทยทั่วประเทศได้มีโอกาสเข้าถึงเรื่องราวดีๆ แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต ไม่มีทีวีให้เติมเต็มองค์ความรู้ใหม่ ทางทรูปัญญาดอทคอม จึงได้เปิดช่องทางการสื่อสารใหม่ ในรูปแบบนิตยสารแจกฟรี ชื่อสั้นๆ ง่ายๆ “ปลูก (Plook)” ส่งตรงถึงสถาบันการศึกษา ห้องสมุดชุมชน และ True Coffee ทุกเดือน


นอกจากนั้นแล้วยังได้จัดทำฟรีแอพพลิเคชั่น ให้คลังความรู้ คลังข้อสอบ เข้าไปอยู่ในมือถือ


และในปีนี้ทรูปลูกปัญญาดอทคอมยังต่อยอดโอกาสดีๆ ให้กับเยาวชนด้วย โครงการประกวด “สร้างคลังความรู้กับทรูปลูกปัญญาดอทคอม” ครั้งที่ 2 โดยเปิดให้เยาวชนและคนไทยทั่วประเทศ ส่งผลงานคลิปวิดีโอสั้น เข้าร่วมประกวด ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษาและรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ภายใต้หัวข้อ “วิดีโอสร้างสรรค์ แบ่งปันความรู้” ซึ่งขณะนี้ได้ขยายเวลาส่งผลงานถึง 29 กุมภาพันธ์ 2555


ตรงนี้ถือเป็นอีกโอกาสที่สำคัญสำหรับน้องๆ เพราะเวทีนี้ คือ ประตูบานใหญ่ที่จะทำให้ผลงานของน้องๆ ได้ถูกหยิบยกไปเป็นตัวอย่างในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย


เช่นเดียวกับวิดีโอสอนภาษาอังกฤษของเด็กประถมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งแรกที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจนกลายเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่ว


ดังนั้น กิจกรรมประกวด คลิปวิดีโอสร้างสรรค์ แบ่งปันความรู้จึงไม่ได้เป็นการต่อยอดทางการศึกษาเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ที่อยากมีพื้นที่เป็นของตัวเอง อยากเข้ามาร่วมแบ่งปัน


การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของทรูปลูกปัญญาดอทคอม ทำให้วันนี้ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเวทีแห่งโอกาส สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีโอกาสเรียนพิเศษกับอาจารย์ดีๆ ดังๆ ได้มีโอกาสได้เรียนรู้เคล็ดลับดีๆในวิชาต่างๆ กับอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ผ่านเว็บไซต์  สร้างโอกาสให้กับคนไทยทั้งประเทศได้มีที่ยืน มีพื้นที่ในการเผยแพร่องค์ความรู้ใหม่ๆ และเปิดโอกาสให้กับคนในทุกพื้นที่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตที่มีคุณค่า ปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับสังคม


ทรูปลูกปัญญาดอทคอม แม้จะเป็นเครื่องจักรตัวเล็กๆของภาคเอกชนที่เข้ามามีบทบาทในการสร้างคลังความรู้คู่คุณธรรม สร้างสรรค์สังคมที่ดี แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้น หากภาคเอกชนอื่นๆ ช่วยกันคนละไม้ละมือสังคมไทยก็จะมีรากฐานที่มั่นคง เริ่มจากเยาวชนที่ได้รับการยกระดับทั้งด้านจิตใจและปัญญา ซึ่งจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตต่อไป

 

โดย เนตรชนก  วิภาตะศิลปิน

ผู้ช่วยผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่ายทรูปลูกปัญญาดอทคอม  บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 

ข่าววันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2555

   Latest News  
สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านหลักสูตรการเรียนรู้ 1+1+2 - ทันข่าวCP -
อันดับความเป็นเศรษฐกิจสีเขียวของประเทศต่างๆประจำปี 2014 (GGEI 2014) - เปิดหน้าต่างมองโลก -
โปรแกรม Responsible Grown ของห้าง Whole Foods - เปิดหน้าต่างมองโลก -
จีนเร่งเครื่องกระตุ้นภาคชนบทใช้ภาคเกษตรเป็นพลังขับเคลื่อน จับมือเครือเจริญโภคภัณฑ์ ชูโมเดล “3 ประโยชน์–4 ประสาน” พัฒนาโครงการเกษตรกรรมทันสมัย ยกระดับความเป็นอยู่เกษตรกรจีน - ทันข่าวCP -
ไอคอนสยาม จับมือแมนดาริน โอเรียนเต็ล ตั้งโครงการที่พักอาศัยแบรนด์แมนดาริน โอเรียนเต็ลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - ทันข่าวCP -
เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นเจ้าภาพในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก - แวดวงซีพี -


ผลิต รวบรวมและเผยแพร่โดย สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ Copyright 2012 by CP Thailand   |  Login |