facebook icon tweet youtube google plus
      

Current Articles | Archives | Search

เจียไต๋ เร่งพัฒนาเมล็ดพันธุ์พริก อีกทางเลือกหนึ่งเพื่อเพิ่มรายได้เกษตรกร
2:12 PM :: 5192 Views :: ทันข่าวCP

“เจียไต๋” ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์เพื่อการเกษตร มุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือยกระดับเกษตรกรมาโดยตลอด ได้คิดค้นและพัฒนาสายพันธุ์พืชอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา ฟักมอง มะระ บวบ เมล่อน แตงโม คะน้า มะเขือเทศ รวมไปถึงพืชที่เป็นความต้องการของตลาดอย่าง “พริก” ที่ถือเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในหมู่เกษตรกร เพราะให้ผลผลิตที่ดี ปลูกง่าย และมีราคาดี ซึ่งเจียไต๋ได้พัฒนาสายพันธุ์พริกไว้อย่างหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกร เลือกปลูกได้อย่างเหมาะสมกับสภาพพื้นที่และสามารถเพิ่มผลผลิตยกระดับชีวิตเกษตรกรให้ดีขึ้น


 

สายพันธุ์พริกที่ทางเจียไต๋ได้วิจัยพัฒนามีหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ สายพันธุ์ปากคลอง 192 พริกหยวกที่มีลักษณะ ผลใหญ่ สีเขียวอ่อน ผิวเรียบ ตึง เนื้อหนาแน่น หยกสวรรค์ 1060 และหยกสยาม 1059 เป็นพริกหนุ่มเขียวพันธุ์คู่แฝด ที่ต่อยอดดี ผลยาวตรง ปลายผลไม่สั้น เหมาะสำหรับใช้เป็นพริกสด และสายพันธุ์พริกหนุ่มใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้คือ มณีมรกต 1388 คุณสมบัติเด่น เนื้อแน่นแข็ง ผลยาวสีเขียวเข้มกว่าหยกสยามและหยกสวรรค์ ทนโรค ต้านไวรัสได้อย่างดีเยี่ยม พริกมันดำแอตลาส 138 ผลดก ยาวตรง ปลายผลไม่สั้น ทนไวรัส ต้นสูงแข็งแรง เนื้อหนา รสเผ็ดน้อย เหมาะทั้งสำหรับใช้เป็นพริกสด พริกแห้งและแปรรูป พริกขี้หนูรวงมณี 004 พริกขี้หนูเขียว ผลใหญ่ ขั้วเปราะเด็ดง่าย ผลปลายไม่หดสั้น เหมาะทั้งสำหรับใช้เป็นพริกสดและพริกแห้ง รังสิมา 095 มีลักษณะคล้ายคลึงกับพริกขี้หนูรวงมณีแต่เล็กว่า พริกขึ้นหนูขาวมณีทอง 1094 ผลสีขาวยาว ติดผลดก พริกขี้หนูขาวออเร้นคิง มีลักษณะผลสีขาว แต่ตัวผลสั้นกว่ามณีทอง และอีกหลากหลายกว่า 30 สายพันธุ์


 

กัญญา รอตเสียงล้ำ ผู้จัดการส่วนปรับปรุงพันธุ์พืชธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด เปิดเผยว่า เราพัฒนาพันธุ์พริกมาโดยตลอด กว่า 25 ปี ทั้งในด้านพันธุ์ดีที่ให้ผลผลิตสูง คุณภาพสม่ำเสมอ มีความต้านทานต่อโรค แมลง และสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยรวบรวมพันธุ์พริกพื้นเมืองจากแหล่งต่างๆ ทั่วประเทศและพันธุ์พริกที่มีลักษณะ คุณภาพดีและต้านทานโรคแมลง จากทั่วโลกนำมาผ่านกระบวนการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์ โดยนักวิชาการที่มีความรู้ความสามารถ และทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาขาโรคพืชและนักวิจัยจากสาขาอื่นๆ จนสามารถสร้างพันธุ์พริกสายพันธุ์ต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับของเกษตรกร และผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในตอนนี้สายพันธุ์ที่เราผลิตส่งออกนอกประเทศและภายในประเทศ มีมากกว่า 30 สายพันธุ์ ในตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา


 

“นอกจากนั้นทางเจียไต๋ได้เข้าร่วมจัดบูธภายใน “งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ ดอกไม้และกล้วยไม้ แห่งภูมิภาคเอเชีย หรืองาน Horti ASIA 2012” โดยได้นำนวัตกรรมพันธุ์พริกที่ผ่านการคัดเลือกมาจัดแสดงโดยเน้นแสดงพันธุ์ที่เหมาะกับการทำพริกแห้งในชนิดต่างๆ เพื่อให้ความรู้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์พริกอย่างละเอียด และให้ประชาชนได้ลิ้มรสกับผลผลิตจากเจียไต๋ฟรีไม่ว่าจะเป็น เมล่อน ฟักทอง ข้าวโพด เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปหันมาปลูกและบริโภคพืชผักกันมากขึ้น” กัญญากล่าวปิดท้าย


 

สำหรับใครที่สนใจเข้าเยี่ยมชมนวัตกรรมการพัฒนาเมล็ดพันธุ์ของ เจียไต๋ สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่ “งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ ดอกไม้และกล้วยไม้ แห่งภูมิภาคเอเชีย หรือ Horti ASIA 2012” ที่จัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 9 – 11 พฤษภาคม ณ บูท B5 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

 

ข่าววันที่ : 14 พฤษภาคม 2555


   Latest News  
สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านหลักสูตรการเรียนรู้ 1+1+2 - ทันข่าวCP -
อันดับความเป็นเศรษฐกิจสีเขียวของประเทศต่างๆประจำปี 2014 (GGEI 2014) - เปิดหน้าต่างมองโลก -
โปรแกรม Responsible Grown ของห้าง Whole Foods - เปิดหน้าต่างมองโลก -
จีนเร่งเครื่องกระตุ้นภาคชนบทใช้ภาคเกษตรเป็นพลังขับเคลื่อน จับมือเครือเจริญโภคภัณฑ์ ชูโมเดล “3 ประโยชน์–4 ประสาน” พัฒนาโครงการเกษตรกรรมทันสมัย ยกระดับความเป็นอยู่เกษตรกรจีน - ทันข่าวCP -
ไอคอนสยาม จับมือแมนดาริน โอเรียนเต็ล ตั้งโครงการที่พักอาศัยแบรนด์แมนดาริน โอเรียนเต็ลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - ทันข่าวCP -
เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นเจ้าภาพในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก - แวดวงซีพี -


ผลิต รวบรวมและเผยแพร่โดย สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ Copyright 2012 by CP Thailand   |  Login |