facebook icon tweet youtube google plus
      

Current Articles | Archives | Search

ทรู เปิดตัวช่องโทรทัศน์ใหม่ "ทรูปลูกปัญญา" เน้นความรู้คู่คุณธรรม
2:31 PM :: 1989 Views :: ทันข่าวCP

 

กลุ่มทรู เปิดตัวช่องโทรทัศน์ใหม่ “ทรูปลูกปัญญา” มาพร้อมแนวคิด “โทรทัศน์ความรู้คู่คุณธรรม” แห่งแรกของไทย เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ในสังคมไทย ด้วยการนำเสนอเนื้อหาครบครันทั้งวิชาการ สาระบันเทิง และส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม เน้นวิธีการนำเสนอที่แสดงให้เห็นว่า “เรื่องเรียนและเรื่องเล่นสามารถไปด้วยกันได้อย่างมีสาระ” โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทางทรูวิชั่นส์ช่อง 9 ซึ่งจะปล่อยสัญญาณฟรีผ่านไทยคม 5 ระบบ KU Band อื่นๆโดยงานเปิดตัวมีขึ้นไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 21 อาคารทรู ทาวเวอร์


นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยว่า ช่องโทรทัศน์ทรูปลูกปัญญา เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของกลุ่มทรู ที่จะนำช่องทางการสื่อสารภายในกลุ่มร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้กับสังคมไทย โดยจะเป็นช่องที่นำเสนอรายการที่ผสมผสานเรื่องของความรู้กับจริยธรรม คุณธรรม รวมไปถึงคำสอนของพุทธศาสนา ที่เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัย ให้ได้รับทั้งความรู้ความบันเทิงอย่างมีสาระ


“การนำเสนอช่องโทรทัศน์ทรูปลูกปัญญานี้ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการศึกษาของเยาวชนไทย ควบคู่กับการปลุกจิตสำนึกในการทำความดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างสังคมไทยให้แข็งแกร่งและมีคุณภาพต่อไป”


สำหรับ ช่อง “ทรูปลูกปัญญา” ได้แบ่งเนื้อหาของรายการออกเป็นสามส่วน คือ ส่วนแรก จะเป็นรายการสาระบันเทิง เป็นการนำเสนอการศึกษาที่นำโดยความบันเทิง ทำให้การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ได้ทั้งความสนุก น่าสนใจ และสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ไม่รู้จบ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 50%


ส่วนที่สอง เป็นรายการเพื่อการศึกษาทั้งในและนอกห้องเรียนที่นำเสนอรายการความรู้ที่ตรงความต้องการทุกระดับการศึกษา แบ่งตามนาฬิกาของแต่ละวัย โดยจะมีครูผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ รวมกับครูที่มาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงต่างๆ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30%

 

ส่วนที่สามเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% เป็นรายการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม โดยเป็นรายการทึ่นำคำสอนในพุทธศาสนาสอดแทรกไปในรายการ เป็นการปลุกจิตสำนึกเข้ากับเนื้อหาของรายการโดยที่ผู้ฟังไม่ทันรู้ตัว ซึ่งจะรวมถึงรายการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ที่จะกลับมาให้ผู้ชมติดตามชีวิตของเหล่าสามเณรหลังจากลาสิกขา พร้อมเรียนรู้หลักคำสอนที่มีประโยชน์ในการนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน


ทั้งนี้ รายการที่จะนำเสนอเป็นรายการที่น่าสนใจ เนื่องจากครอบคลุมเนื้อหาอย่างครบครัน ทั้งด้านวิชาการ สาระบันเทิง และส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม อาทิ รายการสอนศาสตร์ โดยติวเตอร์ขวัญใจนักเรียน อาทิ ครูพี่โหน่ง, ครูพี่วิเวียน, ครูพี่แท็ป และติวเตอร์ชื่อดังอีกมากมาย, รายการ Megamind - คิดการใหญ่ เป็นเกมโชว์แนววาไรตี้ ที่ให้ความรู้รอบตัวที่คาดไม่ถึง กับพี่อาร์ม - พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ และมิกกี้ เอเอฟ 5, รายการ Tech for Teen วาไรตี้นำเสนอเนื้อหาความรู้ไอที สำหรับวัยรุ่น โดย จอห์น นูโว รัตนเวโรจน์, รายการ Eat the World เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากการทำอาหารโดย เต้ - สุผจญ กลิ่นสุวรรณ และแพท วารินทร์ แพทริก แม็คเบลน


นอกจากนี้ ยังมีรายการต่างประเทศที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย อาทิ Bigbang วิทยาศาสตร์พลิกโลก รายการที่รวบรวมสารคดีเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และอวกาศ, Worldwide ย่อโลกใหญ่ให้ใกล้กัน รายการที่รวบรวมสารคดีเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา สังคม ชนชาติ และการดำเนินชีวิต อีกทั้งร ยการต่างๆ จาก Teacher TV อาทิ รายการ ห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก พาคุณครูไปเรียนรู้โลกกว้างตามประเทศต่างๆ, รายการ โรงเรียนพ่อแม่ ที่จะช่วยให้ผู้ปกครองรู้จักวิธีสร้างให้บ้านและโรงเรียนเป็นโลกที่มีความสุขแก่เด็กๆ รวมถึงความรู้จากสารคดีหลากหลายแขนง สาระบันเทิงแนววาไรตี้ ทอล์คโชว์ การ์ตูนแอนิเมชั่น เป็นต้น


ผู้ชมทั่วประเทศสามารถรับชม “ทรูปลูกปัญญา” ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทรูวิชั่นส์ช่อง 9 และผ่านอุปกรณ์และจานสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 ระบบ KU Band อื่นๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเตรียมเปิดให้ชมออนไลน์ผ่าน www.trueplookpanya.com เร็วๆ นี้

 

ข่าววันที่ : 16 กรกฎาคม 2555


   Latest News  
สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านหลักสูตรการเรียนรู้ 1+1+2 - ทันข่าวCP -
อันดับความเป็นเศรษฐกิจสีเขียวของประเทศต่างๆประจำปี 2014 (GGEI 2014) - เปิดหน้าต่างมองโลก -
โปรแกรม Responsible Grown ของห้าง Whole Foods - เปิดหน้าต่างมองโลก -
จีนเร่งเครื่องกระตุ้นภาคชนบทใช้ภาคเกษตรเป็นพลังขับเคลื่อน จับมือเครือเจริญโภคภัณฑ์ ชูโมเดล “3 ประโยชน์–4 ประสาน” พัฒนาโครงการเกษตรกรรมทันสมัย ยกระดับความเป็นอยู่เกษตรกรจีน - ทันข่าวCP -
ไอคอนสยาม จับมือแมนดาริน โอเรียนเต็ล ตั้งโครงการที่พักอาศัยแบรนด์แมนดาริน โอเรียนเต็ลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - ทันข่าวCP -
เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นเจ้าภาพในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก - แวดวงซีพี -


ผลิต รวบรวมและเผยแพร่โดย สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ Copyright 2012 by CP Thailand   |  Login |